Skip to content

Khó khăn trong việc giảm khoảng cách giữa pháp luật và thực tế đời sống: một ví dụ

June 10, 2011

500 tàu không chịu xuất bến, du lịch Hạ Long tê liệt
Sáng 10/6/2011, phản đối quyết định siết chặt quản lý tàu thuyền chở khách tham quan vịnh Hạ Long (Quảng Ninh), khoảng 500 tàu du lịch đã ngừng hoạt động khiến hàng nghìn khách thăm vịnh bị mắc kẹt tại cảng Bãi Cháy.
Theo các chủ tàu, họ ngừng hoạt động là nhằm chấp hành quyết định 716 của UBND tỉnh Quảng Ninh về việc siết chặt quản lý tàu thuyền hoạt động chở khách trên vịnh Hạ Long, có hiệu lực từ ngày 10/6.
Theo quyết định này, nhân viên phục vụ trên tàu phải tốt nghiệp THPT, diện tích buồng ngủ đạt 8 m2, nhà vệ sinh rộng 2,5 m2… Đối với các tàu đăng ký nghỉ đêm trên vịnh cần đạt tiêu chuẩn phòng cháy chữa cháy.

Ông Nguyễn Anh Đức, Phó giám đốc Công ty du lịch Bài Thơ, nhận xét sau vụ chìm tàu du lịch Trường Hải làm 12 người chết, việc tỉnh đưa ra các quy định này đều nhằm làm cho hoạt động du lịch tốt hơn, an toàn hơn. Tuy nhiên một số quy định chưa thể đáp ứng ngay.

“Yêu cầu về phòng cháy chữa cháy là quá cao, khó có thể đáp ứng ngay”, ông Đức dẫn chứng và lý giải để đạt tiêu chuẩn này, tàu nghỉ đêm trên vịnh phải trang bị máy bơm van khóa kiểu gạt, họng nước phun xa được 35 m… Để lắp đặt loại bơm này không chỉ tốn diện tích mà còn rất tốn kém. Mỗi hệ thống bơm sẽ tốn hơn 100 triệu đồng.
Trước việc tàu du lịch đồng loạt ngừng hoạt động, Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch Quảng Ninh đã gọi các chủ tàu lên và cho phép hoạt động mà chưa cần áp dụng ngay quyết định 716. “Ngày mai, tàu Bài Thơ chúng tôi vẫn có tour và tiếp tục ra khơi. Tuy nhiên, tôi không rõ các tàu khác liệu có tiếp tục dừng hoạt động hay không”, ông Đức cho biết.

Trước đó khoảng 3h sáng 17/2, tàu du lịch chở 21 du khách quốc tế đang hoạt động ở khu vực đảo Ti Tốp (vịnh Hạ Long, Quảng Ninh) đã bị chìm. 12 người tử nạn, trong đó có 10 du khách nước ngoài.

Cơ quan công an đã xác định lỗi là do thủy thủ đoàn. Cụ thể, khi tàu nghỉ đêm trên vịnh Hạ Long, các van ở hai bên mạn tàu không được đóng. Trong khi đó, thủy thủ đoàn bỏ trực, nước tràn vào gần đắm tàu mới phát hiện nên không kịp xử lý.

Lê Thanh – Nguyễn Hưng

Nguon: http://vnexpress.net/gl/xa-hoi/du-lich/2011/06/500-tau-khong-chiu-xuat-ben-du-lich-ha-long-te-liet/

Advertisements

From → Uncategorized

Leave a Comment

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: