Skip to content

Bảo đảm an toàn thực phẩm: Còn lâu

June 22, 2011

Bảo đảm an toàn thực phẩm: Còn lâu

Tác giả: H.Vũ

Bài đã được xuất bản.: 22/06/2011 06:00 GMT+7

Trong thời gian gần đây, hàng loạt những vụ ngộ độc thực phẩm liên tiếp diễn ra. Và nguyên nhân đều bắt nguồn từ sử dụng thực phẩm không an toàn. Nhưng điều đáng nói, việc kiểm soát lượng thực phẩm lưu hành trên thị trường đang có sự chồng chéo giữa các cơ quan chức năng.

Ngay sau khi cơn địa chấn “khuẩn E.Coli” đang hoành hành tại châu Âu khiến nhiều nước hoang mang, thì mới đây điều tra của Cục An toàn vệ sinh thực phẩm đã khiến không ít người phải lo lắng. Không quan ngại sao được khi thức ăn chín đường phố Hà Nội có tỷ lệ nhiễm khuẩn E.Coli từ 70 – 90% với món: nộm thập cẩm, nem chua, giò, nem chạo… Nhưng đó mới chỉ là bề nổi, còn có một thực tế khó mà kiểm soát được đó là việc bàn tay người làm dịch vụ thực phẩm thức ăn đường phố nhiễm E.Coli cũng chiếm tới hơn 40%. Có thể nói, không chỉ thực phẩm “bẩn” mà ngay cả bàn tay người chế biến “bẩn” cũng là mầm mống gây dịch bệnh.

Sự thật thì vấn đề an toàn thực phẩm không phải đến nay mới được đưa ra bàn và “mổ xẻ” cứ dịp Hè đến, mà vấn đề này vốn đã xuyên suốt diễn ra trong nhiều năm nay. GS. Chu Phạm Ngọc Sơn, Chủ tịch Hội Hoá học TP. Hồ Chí Minh, Phó Chủ tịch Liên hiệp các hội khoa học kỹ thuật TP. HCM đã đưa ra cảnh báo: “Thực chất, nhiều sự kiện như việc tiếp tục sử dụng những hoá chất cấm dùng trong nuôi trồng, chế biến nông thủy sản, thực phẩm, việc sản xuất một số sản phẩm kém chất lượng hoặc do quy trình chế biến hoặc do nhiễm độc từ môi trường, đang gây ảnh hưởng xấu đến xuất khẩu và tiêu dùng”.
Như vậy có thể thấy rằng, ngay từ “đầu vào” đã không sạch thì “đầu ra” làm sao mà sạch được bởi sau khi đã được cộng thêm bàn tay chế biến “bẩn”. Theo xác nhận của bà Nguyễn Khánh Trâm, Phó Cục trưởng Cục An toàn vệ sinh thực phẩm, thì dù không muốn nhưng vẫn có hơn 63% số người tiêu dùng phải ăn thức ăn nhuộm màu bất đắc dĩ và 20% số người tiêu dùng mua phẩm màu có thể không rõ nguồn gốc ở chợ để tự chế biến thực phẩm.

Những ngày qua, người dân tại Hà Nội lại “sửng sốt” trong đó có nhiều người lo lắng vì đã ăn lẩu dê Dũng râu. Bởi lẽ, ngày 30-5-2011, Đội 13, Chi Cục quản lý thị trường Hà Nội kết hợp với các cơ quan chức năng bắt giữ hơn 1 tấn thịt và nội tạng dê, và gần 2 tấn thịt dê trong kho đông lạnh đều không có giấy chứng nhận nguồn gốc xuất xứ đã bốc mùi tại cơ sở sơ chế thịt dê ở 320, đường K3 (Cầu Diễn, Hà Nội). Cơ sở sơ chế thịt dê này cũng thừa nhận, chuyên cung cấp cho hệ thống lẩu dê Dũng râu trên đường Nguyễn Khang (Đống Đa, Hà Nội) và Tô Hiệu (Cầu Giấy, Hà Nội).

Thế nhưng, những vụ thực phẩm “bẩn” bị phát hiện đó mới chỉ là những “hạt cát” nhỏ. Bởi lẽ, hầu hết những vụ bị phát hiện đều do kiểm tra vi phạm hành chính phát hiện được, còn vô hình chung, cơ quan chuyên trách trong vấn đề này thì gần như “im hơi lặng tiếng”.

Từ ngày 1-7-2011, tức là chỉ còn chưa đầy hai tuần nữa, Luật An toàn thực phẩm chính thức có hiệu lực. Đây vốn được xem là biện pháp để bảo vệ người tiêu dùng, quản lý chặt các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm. Có điều khiến dư luận không khỏi băn khoăn khi Luật đã có, nhưng đến bao giờ người dân mới được sử dụng thực phẩm sạch khi các chế tài liệu có đủ sức răn đe và sự quản lý Nhà nước vẫn còn có sự chồng chéo. Đặc biệt, mới đây, Bộ Y tế vừa soạn thảo dự thảo Nghị định quy định xử phạt vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm, hiện đang được lấy ý kiến người dân đã có những chế tài quy định mức xử phạt cao nhất lên đến 100 triệu đồng. Tuy nhiên, dự thảo trên vẫn còn chung chung, và yếu khi nhiều ý kiến cho rằng phải tăng mức phạt lên 200 triệu đồng.

Một điểm bất hợp lý cũng cần chỉ rõ đó là Luật An toàn thực phẩm đã giao cho 3 bộ gồm: Y tế, Công thương và Nông nghiệp – Phát triển nông thôn. Nhưng nhiều ý kiến góp ý cho rằng, tất cả phần thực phẩm thành phẩm, những thứ ăn ngay nên giao Bộ Y tế quản lý, phần còn lại chia 3 bộ chuyên ngành như Luật quy định, nếu không sẽ rất khó trong khâu quản lý.

Theo Đại Đoàn Kết
Source: http://vef.vn/2011-06-21-bao-dam-an-toan-thuc-pham-con-lau

Advertisements

From → Uncategorized

Leave a Comment

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: