Skip to content

When the legal system fails: Hơn 20 nghi phạm đập phá bệnh viện bị bắt

July 1, 2011

Hơn 20 nghi phạm đập phá bệnh viện bị bắt
Thứ sáu, 1/7/2011, 00:18 GMT+7
Sau một đêm bị đập phá, Bệnh viện Đa khoa Năm Căn ở Cà Mau gần như tê liệt. 24 người liên quan đã bị bắt giữ vì gây rối trật tự công cộng, chống người thi hành công vụ…
Chiều 30/6, đại tá Nguyễn Văn Tươi – Phó Giám đốc Công an tỉnh Cà Mau – cho biết liên quan đến vụ đập phá Bệnh viện Đa khoa huyện Năm Căn, công an đã bắt giữ 24 nghi phạm phục vụ điều tra về các hành vi: cưỡng đoạt tài sản, chống người thi hành công vụ, hủy hoại tài sản và gây rối trật tự công cộng.

Vụ việc bắt đầu từ tối 29 đến rạng sáng 30/6 khi một số người xúi giục gia đình bệnh nhân tử vong mang xác Dương Thu Hiền đặt trước cổng Bệnh viện Đa khoa Năm Căn vì cho rằng bác sĩ tắc trách làm thiếu nữ 16 tuổi này chết oan. Một số người quá khích đã xông vào các khoa phòng để “xử” bác sĩ khiến bàn ghế xô đổ, cửa kính bị đập vỡ tung.
Thấy đám đông manh động, các thầy thuốc phải giả dạng bệnh nhân nằm im trên giường bệnh hoặc tìm cách thoát thân. Ngay trong đêm, ông Huỳnh Trung Kiên – Giám đốc Sở Y tế tỉnh Cà Mau đã cho xe cứu thương chuyển 13 bệnh nặng đang thở ôxy ở đây sang điều trị ở Bệnh viện huyện Cái Nước. Hàng chục bệnh nhân khác đã hoảng loạn tìm cách chạy thoát thân, tìm đến các bệnh viện lân cận.

Đập phá bệnh viện tan hoang, hàng chục người kéo đến nhà bác sĩ Trần Thiện Thanh (Giám đốc Bệnh viện Năm Căn) và bác sĩ Nguyễn Duy Tú (Phó Khoa sản) đập nát cửa sắt, xông vào nhà hủy hoại nhiều tài sản có giá trị. Chiếc tủ sắt của gia đình bác sĩ Thanh cũng bị cạy tung, tiền vàng bị mất sạch trong đêm. Thấy tính mạng bị uy hiếp, gia đình hai bác sĩ đã đi ngả sau bỏ trốn.
Chưa dừng lại ở đó, hàng chục người còn đưa quan tài của thiếu nữ vào sân UBND huyện Năm Căn để la hét, bật rượu uống. Theo đại tá Tươi, sau khi công an vào cuộc vây ráp bắt giữ những kẻ manh động, sáng 30/6 gia đình cô gái xấu số đã đồng ý đưa quan tài về nhà tổ chức an táng, đám đông được giải tán. Công an huyện Năm Căn đang điều tra để làm rõ những kẻ tham gia kích động gây rối, đập phá tài sản của cá nhân, đơn vị để xử lý nghiêm theo pháp luật.

Liên quan đến cái chết của Hiền, nam thanh niên Lê Quốc Lơ ở xã Hàm Rồng, huyện Năn Căn tiếp tục bị tạm giữ hình sự. Làm việc với cơ quan điều tra Lơ khai rằng đêm 28/6, sau khi hát karaoke Lơ đưa Hiền về ngang sân bay Năm Căn đã nảy sinh ý định giao cấu. Hiền nhảy xuống xe đang chạy nên chấn thương. Lơ kéo Hiền vào bụi rậm sờ soạng nhưng không quan hệ tình dục được.

Đến 3h sáng 29/6 người dân ấp Sa Pô, thị trấn Năm Căn thấy Hiền nằm bất tỉnh ngoài đường nên đưa vào nhà sơ cứu nhưng nạn nhân hôn mê. Cô gái được đưa vào Bệnh viện Đa khoa Năm Căn vào 8h sáng nhưng đến rạng sáng hôm sau đã tử vong vì chấn thương sọ não.

Về trách nhiệm của bệnh viện trong cái chết của Hiền, bác sĩ Nguyễn Trung Kiên – Giám đốc Sở Y tế tỉnh Cà Mau – cho biết, bác sĩ cùng điều dưỡng của kịp trực hôm ấy đã bị tạm đình chỉ công tác để làm rõ trách nhiệm của từng người gồm ông Nguyễn Duy Tú và hai điều dưỡng Tô Minh Phước, Hồ Minh Cảnh.

Còn theo bác sĩ Phan Văn Hiền – Phó Giám đốc Bệnh viện Năm Căn, trong vụ này bác sĩ trực có sơ sót là không chụp X-quang đầu, siêu âm tổng quát. Phó Giám đốc còn lại của bệnh viện là ông Tô Văn Mứng thì cho hay bác sĩ trực khám cận lâm sàng còn thiếu, chưa toàn diện nên cần phải rút kinh nghiệm, xem đây là bài học lớn trong công tác điều trị.

Thiên Phước
Source: http://vnexpress.net/gl/phap-luat/2011/07/hon-20-nghi-pham-dap-pha-benh-vien-bi-bat/

‘Bắt đền’ bệnh viện về cái chết của thiếu nữ 16 tuổi
Thứ năm, 30/6/2011
Hiền vào viện sáng 28/6 trong tình trạng hôn mê nhưng bác sĩ Bệnh viện đa khoa Năm Căn không chuyển lên tuyến trên. Sáng hôm sau thiếu nữ tử vong. Gia đình cho rằng bác sĩ thiếu trách nhiệm nên đưa xác đi “bắt đền”.
Hôm 29/6, gia đình bệnh nhân Dương Thu Hiền (16 tuổi, ở thị trấn Năm Căn, Cà Mau) không chịu đưa thi thể cô về nhà mai táng mà đặt trước cổng bệnh viện, rồi để lên xe kéo đi dọc các tuyến đường suốt ngày. Nhiều người hiếu kỳ đổ đến xem gây mất an ninh trật tự, kẹt xe kéo dài.

Lợi dụng sự việc, một số người xông vào bệnh viện và nhà riêng của các bác sĩ đập phá, lấy đi nhiều tài sản có giá trị.
Người dì của bệnh nhân là bà Nguyễn Thị Phúc cho biết, Hiền nhập viện sáng 28/6 trong tình trạng hôn mê nhưng bác sĩ nói không sao, không cho chuyển lên tuyến tỉnh. Đến rạng sáng 29/6 thiếu nữ tử vong.

Người nhà cho biết, cha mẹ Hiền đi làm thuê xa nên em sống với ngoại, làm công nhân thủy sản ở thị trấn Năm Căn. Tối 27/6, ngoại của Hiền bị bệnh nên em vào bệnh viện thăm rồi về nhà, dù có nhiều thanh niên rủ nhậu. Gần nửa đêm một trong những người rủ nhậu là Lê Quốc Lơ đến nhà chở Hiền đi karaoke.

Khoảng 3h sáng 28/6 người dân trong xóm phát hiện thiếu nữ nằm bất động ngoài đường với nhiều vết thương trên người. Sơ cứu nhưng không tỉnh, Hiền được đưa vào Bệnh viện đa khoa huyện Năm Căn cấp cứu và qua đời tại đây.

Công an đã xác định, khi chở Hiền trên xe máy, Lơ đã sờ soạng cô gái nên bị phản ứng. Do đó cả hai ngã xe. Lơ không đưa Hiền đi cấp cứu mà bỏ mặc cô nằm ở ngoài đường. Khám nghiệm tử thi, cơ quan chức xác định thiếu nữ tử vong do chấn thương sọ não kín ở phía sau đầu.

Công an đã bắt Lơ để phục vụ điều tra, tạm giữ hơn chục người liên quan vụ đập phá ở bệnh viện và nhà các bác sĩ.

Thiên Phước
Source: http://vnexpress.net/gl/doi-song/2011/06/bat-den-benh-vien-ve-cai-chet-cua-thieu-nu-16-tuoi/

Bác sĩ có lỗi trong cái chết của thiếu nữ 16 tuổi
Thứ bảy, 2/7/2011,
Bác sĩ Bệnh viện Năm Căn đã thiếu quan tâm theo dõi diễn biến sức khỏe bệnh nhân, không chụp X-quang đầu, siêu âm tổng quát… nên không phát hiện em Hiền chấn thương sọ não – nhận định ban đầu của Sở Y tế Cà Mau.
Sáng nay trao đổi với VnExpress.net về cái chết của thiếu nữ Dương Thu Hiền 16 tuổi tại Bệnh viện Đa khoa huyện Năm Căn (Cà Mau) hôm 29/6 dẫn đến tình trạng người nhà bức xúc gây rối, ông Huỳnh Trung Kiên – Giám đốc Sở Y tế tỉnh Cà Mau – cho biết hôm nay tiếp tục họp hội đồng khoa học để có kết luận chính thức nhằm đưa ra hình thức xử lý nghiêm kíp y bác sĩ trực đêm xảy ra vụ việc.

Theo ông Kiên, hội đồng khoa học họp ngày 1/7 xác định theo hồ sơ bệnh án lưu tại bệnh viện thì bác sĩ điều trị chẩn đoán Hiền bị ảnh hưởng thần kinh nhẹ ở dạng tress. Trong khi đó sau khi cô qua đời, kết quả giám định pháp y cho thấy thiếu nữ thiệt mạng do chấn thương sọ não kín.

Kết luận trên cho thấy kíp trực hôm điều trị cho Hiền chẩn đoán cận lâm sàng của bệnh nhân chưa đúng nên không cho tiến hành các bước tiếp theo như siêu âm tổng quát, chụp X-quang đầu… Do đó bệnh viện không phát hiện thiếu nữ bị chấn thương sọ não, gây tử vong đáng tiếc.
Người đứng đầu ngành y tế Cà Mau nói rằng kíp trực gồm bác sĩ Nguyễn Duy Tú với hai điều dưỡng Tô Minh Phước, Hồ Minh Cảnh còn yếu kém về chuyên môn nên có thể chủ quan, thờ ơ trước tình hình sức khỏe của bệnh nhân. Chính vì vậy theo đại tá Lê Thanh Sơn (Trưởng Công an huyện Năm Căn) cơ quan điều tra đang xem xét hành vi thiếu tinh thần trách nhiệm của các y bác sĩ trong cái chết của bệnh nhân Hiền.

Sau khi thiếu nữ qua đời, người thân bức xúc cho rằng bác sĩ tắc trách nên đặt thi thể cô ở cổng bệnh viện để bắt đền rồi đưa lên xe kéo đi khắp Cà Mau làm tắc nghẽn giao thông. Nhiều người lợi dụng vụ việc đập phá bệnh viện và nhà một số bác sĩ. Hàng chục người đã bị bắt do liên quan đến vụ việc.

Trò chuyện cùng VnExpress.net, luật sư Trịnh Vĩnh Phúc – Giám đốc Công ty Luật Hợp danh Phúc Đức, TP HCM – cho rằng hành vi của các thầy thuốc trong việc chẩn đoán, điều trị cho bệnh nhân cần được xem xét, vì không phải tự nhiên mà người dân phản ứng một cách cuồng nộ.

“Theo tôi, nguyên nhân xuất phát từ việc tắc trách, thiếu trách nhiệm, lơ là, bất cẩn của kíp trực. Nếu y bác sĩ phát hiện Hiền bị chấn thương sọ não kịp thời hoặc cho chuyển lên tuyến trên thì có thể bệnh nhân không chết”, luật sư Phúc nói.

Theo luật sư Phúc, cần làm rõ thông tin từ một số người nhà bệnh nhân là đã sớm báo động với bác sĩ nhiều lần về tình trạng sức khỏe rất kém của Hiền nhưng bác sĩ tỏ ra thờ ơ.

Đêm 27/6, Dương Thu Hiền bị Lê Quốc Lơ chở vào khu vực vắng người ở sân bay Năm Căn để sàm sỡ, có ý định giao cấu. Cô gái phản ứng dẫn đến ngã xuống xe. Đến 3h sáng ngày 28/6 người dân phát hiện Hiền nằm ngoài đường nên đưa vào Bệnh viện Đa khoa huyện Năm Căn cấp cứu trong tình trạng hôn mê. Bác sĩ khẳng định sức khỏe cô không nguy hiểm, không chỉ định siêu âm tổng quát hay chụp X-quang… Thấy bệnh tình của thiếu nữ diễn biến xấu, người thân yêu cầu chuyển lên tuyến trên nhưng không được bệnh viện đáp ứng. Rạng sáng hôm sau Hiền tử vong.

Thiên Phước
Source: http://vnexpress.net/gl/doi-song/2011/07/bac-si-co-loi-trong-cai-chet-cua-thieu-nu-16-tuoi/

Advertisements

From → Uncategorized

Leave a Comment

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: